Hạ tầng dữ liệu là quan trọng nhất trong hạ tầng số

50

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, định hướng của Bộ TT&TT về hạ tầng số Việt Nam gồm hạ tầng viễn thông, hạ tầng IOT, hạ tầng dữ liệu và hạ tầng cung cấp công nghệ như dịch vụ và các nền tảng số có tính hạ tầng.

Trong đó, hạ tầng số phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập cập bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn.

Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước từng bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, hạ tầng dữ liệu là hạ tầng quan trọng bậc nhất của hạ tầng số.

“Các nhà mạng viễn thông đã đi đầu về hạ tầng viễn thông thì nay phải đi đầu về hạ tầng dữ liệu. Đầu tư trung tâm dữ liệu là đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông, không đầu tư vào đâu thì nhà mạng không có không gian tăng trưởng mới và sẽ bị thay thế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, cứ 3 năm dữ liệu thế giới lại tăng gấp đôi. Việt Nam đang có 39 trung tâm dữ liệu vừa và nhỏ, tương đương với 15 trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc khai trương hôm nay. Như vậy, mỗi năm chúng ta phải khánh thành được 5 trung tâm như thế này thì mới có thể cơ bản đáp ứng được nhu cầu dữ liệu của Việt Nam.

Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số, sự giàu có của một quốc gia trong tương lai sẽ được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. VNPT và các nhà mạng lớn khác ở Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia.

Tư lệnh ngành TT&TT chúc mừng VNPT và giao nhiệm vụ trong thời gian tới, Tập đoàn cần xây dựng trung tâm dữ liệu ngang tầm quốc tế, là nhà cung cấp hạ tầng số đáp ứng được các nhu cầu của Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở nước ta, để các doanh nghiệp Việt không còn lo lắng tìm nơi lưu trữ, xử lý dữ liệu bên ngoài Việt Nam, cũng như thu hút được khách hàng trên toàn cầu.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam “trở về nhà”, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhất là khi hàng Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới và giá cả cạnh tranh.

Bộ TT&TT cũng khuyến nghị các bộ ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, khuyến nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước định hướng các doanh nghiệp thuộc Ủy ban, thay vì tự đầu tư vận hành các trung tâm dữ liệu, các hệ thống công nghệ thông tin thì chuyển sang sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên nghiệp. Như vậy, sẽ hiệu quả hơn về chi phí, tối ưu hơn về hiệu suất, an toàn và linh hoạt, đồng thời góp phần phát triển các doanh nghiệp số nước nhà.